Nấm Linh Chi nguồn gốc và ý nghĩa

Nguồn gốc Nấm Linh chi

Nấm Linh Chi đã được biết đến từ nhiều ngàn năm trước và được đề cập đầu tiên trong việc sử dụng như là một dược liệu để trường sinh bất tử cho các bậc Vua Chúa là vào thời đại của Tần Thủy Hoàng – Vị vua đầu tiên của Trung Quốc.

Tần Thủy Hoàng muốn kiếm những cây nấm này nên sai đạo sĩ Từ Phúc đem 1.500 đồng nam, 1.500 đồng nữ dong thuyền ra Ðông Hải tìm thuốc trường sinh. Vào thời này, Linh chi được gọi là “Hoàn Dương Thảo”, thời Đông Hán gọi là “Linh Thảo” và trong Thần nông bản thảo kinh nó được gọi là “Thần chi”. Ngoài ra, Linh chi còn có nhiều tên gọi khác như “Bất Lão Thảo”, “Thần Tiên Thảo”, “Dao Thảo”, “Cỏ Huyền Diệu”…

Theo khoa học, LINH CHI có tên là Ganoderma Lucidum. “Gano” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “sáng chói” và “derma” nghĩa là “làn da”,còn trong tiếng Latin, “lucidum” có nghĩa là “sáng bóng” hoặc “rực rỡ”.

Linh Chi – Ý nghĩa của sự may mắn, trường sinh!

Tại Trung Quốc.

Thời xưa chỉ có thể tìm thấy nấm trong rừng, trên những núi cao chứ không cách gì gây giống được và chỉ người có duyên lớn mới có thể gặp. Có sách nói là Nấm linh chi chỉ tìm thấy ở phía tây núi Thái Hàng. Chính vì thế Trung Quốc có nhiều huyền thoại về Nấm Linh Chi còn lạ lùng hơn cả nhân sâm.

Trong truyện Bạch Xà truyền có ghi chép, Linh chi sinh ra từ núi Côn Lôn. Đây là nơi thiên đế hạ đô, là nơi ở của thần tiên, là đường thông lên trời. Bởi vậy, dược thảo sinh ra từ nơi đây tương truyền có tác dụng cải tử hoàn sinh, làm người chết có thể sống lại.

Còn có truyền thuyết kể rằng, thủa xưa khi Hậu Nghệ bắn rụng chín mặt trời và lấy được một gói thuốc bất tử từ tay Vương mẫu nương nương, có giao cho vợ là Hằng Nga và dặn: Hãy bảo quản cho kỹ, bởi uống thuốc này có thể bay lên trời. Khi bọn cướp tới ăn trộm thuốc, trong lúc nguy cấp Hằng Nga đã bỏ vào miệng mình và bay lên không trung. Tương truyền, bao thuốc đó chính là Nấm Linh chi.

Tại Việt Nam

Một câu chuyện thú vị về Nấm Linh chi được Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần kể như sau: vào thời Vua Lý (không rõ Vua Lý nào), khi Vua cho chuyển cung đình đến một địa điểm mới thì ở chái cung đình cũ mọc lên một cây nấm linh chi rất lớn. Vua cho mời các quan thiên văn tới xem xét thì được tâu rằng Linh chi xuất hiện chính là điềm báo đất nước hưng thịnh, người dân no ấm. Vua đã cho mở tiệc lớn ăn mừng. Từ đó, Linh chi được coi là điềm lành phúc báo dành cho người thấy nó, có nó.

Nấm Linh chi – Thượng phẩm hàng đầu cho Vua Chúa

Sách cổ “Thần Nông Bản Thảo Kinh” chia các vị thuốc ra làm ba loại. “thượng phẩm, trung phẩm và hạ phẩm”. Thì Nấm Linh chi là dược liệu đứng đầu tiên của hàng thượng phẩm. Trên cả nhân sâm, là một dược thảo kỳ diệu, có rất nhiều hiệu năng, dùng lâu không hại. Có thể giúp người ta diên niên trường thọ.

Cũng theo sách này, Nấm Linh chi được chia theo màu sắc gồm 6 loại.

Đó là Linh chi đỏ (còn gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi). Linh chi xanh (còn gọi là Thanh chi hay Long chi). Linh chi vàng (còn gọi là Kim chi hay Hoàng chi). Linh chi trắng (còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi). Linh chi đen ( còn gọi là Huyền chi hay Hắc chi). Và Linh chi tím (còn gọi là Tử chi hay Mộc chi). Trong 6 loại kể trên thì Nấm Linh Chi Đỏ được Vua Chúa ưa dùng nhất. Vì nó có tác dụng tốt nhất.

Những tiêu chuẩn giúp chọn nấm Linh Chi chất lượng cao

  1. Màu sắc

Đối với việc chọn nấm linh chi chất lượng cao, màu sắc là tiêu chuẩn đầu tiên cần lưu ý. Khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu về màu sắc của loại nấm định mua. Hiện nay có tới 6 loại nấm linh chi với màu sắc khác nhau là: đỏ, xanh, vàng, trắng, đen, tím. Trong số đó thì nấm linh chi đỏ có dược tính mạnh nhất và được sử dụng phổ biến nhất.

Lưu ý: khi chọn nấm linh chi đỏ trưởng thành thì mặt dưới của nấm giữ nguyên màu trắng, mặt trên màu nâu đỏ sậm. Bạn nên ưu tiên chọn nấm còn lớp bào tử quý màu nâu vàng ở mặt trên, không nên chọn các loại nấm linh chi mặt bóng loáng, nâu xỉn, mặt dưới loang lổ, màu sắc lạ.

Nấm linh chi đỏ có bào tử phủ trên bề mặtNấm linh chi đỏ có bào tử phủ trên bề mặt 

  1. Mùi vị

Nam linh chi chất lượng có mùi thơm và vị đắng đặc trưng. Không nên chọn loại nấm có mùi chua, mốc hay không có mùi vị gì. Nấm linh chi đạt chất lượng khi cắt một phần nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng. Khi dùng nấm này để đun nước uống thì mùi vị sẽ nhạt dần đi sau từng lần nấu chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu như các loại nấm giả, nấm kém chất lượng.

Bạn cũng phải lưu ý một số loại nấm có vị đắng bất thường, có thể không phải là vị đắng tự nhiên mà là do các chất phụ gia được phủ lên bề mặt với mục đích làm giả nấm linh chi tốt. Loại nấm giả này cũng sẽ mất hết mùi vị sau một lần nấu.

  1. Lượng bào tử

Lượng bào tử nấm linh chi cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng nấm tốt hay không tốt. Người tiêu dùng nên chọn các loại nấm có nhiều bào tử bám thành lớp ở mặt trên tai nấm bởi phần lớn các hoạt chất có ích của nấm tập trung ở lớp bào tử, vì thế công dụng của nấm linh chi sẽ được phát huy tối đa nhất. Nhiều cơ sở sẽ tách riêng phần bào tử để bán và để bảo quản tốt hơn, tránh trường hợp vận chuyển làm mất đi lớp bào tử.

  1. Độ ẩm của nấm

Độ ẩm lý tưởng nhất cho cả nấm linh chi khô và tươi là khoảng 10%. Nam linh chi được bảo quản lây hơn với độ ẩm thấp. Rất khó để kiểm tra độ ẩm tiêu chuẩn. Nhưng bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách lấy mặt dưới của 2 tai nấm gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm đảm bảo sẽ cho tiếng kêu giòn như tiếng đập 2 miếng nhựa cứng vào nhau.

  1. An toàn khi sử dụng

Nấm linh chi là loại thảo dược nhạy cảm với môi trường. Không thể sinh trưởng khi tiếp xúc bất kỳ một loại hóa chất nào trên bề mặt. Hiện nay, mỗi nhà cung cấp có công thức làm phôi nấm khác nhau. Vì thế chất lượng nam linh chi cũng khác nhau. Để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại nấm đường kính vừa phải, chưa bị hóa gỗ hoàn toàn đồng thời nên chọn các nhà phân phối uy tín, có thương hiệu.

Sản phẩm nấm linh chi đạt chuẩn an toàn

Những tiêu chuẩn vừa nêu sẽ giúp bạn chọn nấm linh chi tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu. Bạn có thể tham khảo Linh Chi Trường Sinh để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy nhớ rằng, đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư khôn ngoan nhất.

Bị viêm gan B có nên uống nấm linh chi?

Một trong những tác dụng nổi bật của nấm linh chi la phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Vậy người bệnh viêm gan B có nên uống nấm linh chi không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm do bởi virus viêm gan B (HBV) gây ra. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới có khoảng 400 triệu người mắc mãn tính. Hiện nay tại Việt Nam, số người nhiễm virus này chiếm khoảng 20% dân số.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng không ít tới hoạt động của gan, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, nhiễm trùng gan, suy gan, ung thư gan… Do đó, ngay từ khi phát hiện, người bệnh cần chú ý tìm các giải pháp hỗ trợ điều trị để góp phần cải thiện sức khỏe. Tránh để bệnh diễn tiến nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng.

Viêm gan B do virus gây ra (Ảnh: Internet)

Người bệnh viêm gan B có nên uống nấm linh chi?

Thực tế thì bệnh viêm gan B khi chuyển qua giai đoạn mãn tính thì không thể nào chữa khỏi được hoàn toàn. Dùng thuốc hay duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Uống nấm linh chi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, duy trì lượng virus viêm gan thấp, không tăng trưởng.

Nấm linh chi có tác dụng kháng virus mạnh. Nhóm chất steroid trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp cholesterol, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan, mật như: viêm gan mãn tính, viêm gan cấp tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan…

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Thành phần Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharide và triterpenoid cóc trong nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như khống chế sự phát triển của virus – tác nhân gây ra bệnh viêm gan siêu vi B. Thêm vào đó, hoạt chất dược tính mạnh – Polysaccharide và triterpenoid trong nấm linh chi ngăn ngừa viêm gan cấp tính.

Cách dùng nấm linh chi để hỗ trợ chữa viêm gan B

Nấu nước uống là cách sử dụng nấm linh chi tốt nhất để hỗ trợ điều trị bệnh. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị:

  • Nấm linh chi: 10 – 20g
  • Nước lọc: 1,5 – 2 lít
  • Nồi: đất/sành/ sứ

Cách thực hiện:

  • Cho nấm vào nồi, đổ 1,5 – 2 lít nước lọc. Đun sôi thì vặn lửa nhỏ\từ 10 – 15 phút là được.

Người bệnh cũng có thể dùng nấm linh chi để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, tốt cho gan như: cháo nấm linh chi, gà hầm linh chi,… Lưu ý là bệnh nhân viêm gan không nên uống rượu linh chi. Vì rượu chứa cồn sẽ ảnh xấu đến chức năng gan.

Xem thêm sản phẩm từ Nấm Linh Chi

Hãy ghé showroom chúng tôi!

Chúng tôi quý trọng khách hàng của mình, nên bạn hãy đến ghé thăm chúng tôi trong giờ làm việc bình thường.

 CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TRÀ SÂM VIỆT NAM

37 Đường số 6, KP4, P. Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM, Việt Nam Hotline: 0368.03.55.77 / 0387.08.09.08

 Email: sale@gtpvn.com Website: gtpvn.com / duocphamsamngoclinh.com Mua hàng tại: gtpvn.com

Giờ làm việc

Mở cửa ngày hôm nay: 08:00 – 17:00 Thứ 2 đến thứ 6 : Sáng 8h-11h30, Chiều 13h30 – 17h. Thứ 7: 8h-11h30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *